|
ห่อหมกปลา
ส่วนผสมหลัก
|
เนื้อปลาช่อน
|
400 กรัม
|
มะพร้าวขูด
|
200 กรัม
|
แป้งข้าวเจ้า
|
5 กรัม
|
ไข่
|
1 ฟอง
|
ใบยออ่อน
|
20 ใบ
|
ใบมะกรูดหั่นฝอย
|
30 กรัม
|
ผักชีซอย
|
16 กรัม
|
พริกชี้ฟ้าแดงซอย
|
1 เม็ด
|
น้ำปลา
|
15 กรัม
|
ใบตองสำหรับทำกระทง
|
|
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
|
พริกแห้ง
|
5 เม็ด
|
กระเทียม
|
3 หัว
|
ข่าซอย
|
16 กรัม
|
กระชาย
|
8 กรัม
|
ตะไคร้
|
16 กรัม
|
ผิวมะกรูด
|
8 กรัม
|
รากผักชีซอย
|
8 กรัม
|
พริกไทย
|
5 เม็ด
|
เกลือป่น
|
3 กรัม
|
กะปิ
|
5 กรัม
|
|
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมก
- กะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
- ใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากัน
- เย็บกระทงใบตองรองด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที
|
|
|
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ส่วนผสมหลัก
|
เป็ดย่าง
|
1 ตัว
|
มะเขือเทศสีดา
|
200 กรัม
|
มะอึกห่ามเอาขนออก
|
13 ลูก
|
มะพร้าวขูด
|
500 กรัม
|
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
|
1 เม็ด
|
โหระพาเด็ดเป็นใบ
|
5 กรัม
|
ใบมะกรูดฉีก
|
5 ใบ
|
น้ำตาลทราย
|
6 กรัม
|
น้ำปลา
|
10 กรัม
|
ระกำ
|
30 กรัม
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
|
พริกแห้ง
|
5 เม็ด
|
หอมแดง
|
20 กรัม
|
กระเทียม
|
5 กรัม
|
ข่าหั่นละเอียด
|
5 กรัม
|
ตะไคร้
|
12 กรัม
|
ผิวมะกรูด
|
4 กรัม
|
รากผักชี
|
8 กรัม
|
ลูกผักชี
|
5 กรัม
|
ยี่หร่า
|
5 กรัม
|
พริกไทยเม็ด
|
5 กรัม
|
เกลือป่น
|
3 กรัม
|
กะปิ
|
|
วิธีทำเครื่องแกง
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
|
- คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิครึ่งถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย
- เลาะกระดูกเป็ดย่างออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ ขนาด 1x1 นิ้ว
- เคี่ยวหางกะทิ กับกระดูกคอ ปีก ข้อต่อจนเปื่อย
- ล้างมะเขือเทศให้สะอาด
- ใส่หัวกะทิลงในกระทะ ตั้งไฟให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม ใส่เนื้อเป็ดลงผัด แล้วตักใส่ในหม้อเป็ดที่เคี่ยวไว้ ตั้งไฟปานกลาง ใส่ใบมะกรูด
- ใส่มะเขือเทศ มะอึก ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และระกำ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
|
|
น้ำพริกลงเรือ-หมูหวาน
ส่วนผสมหลัก
|
พริกขี้หนู
|
8 กรัม
|
หมูหวาน
|
30 กรัม
|
กุ้งแห้งโขลกละเอียด
|
30 กรัม
|
ปลาดุกฟูกรอบ
|
50 กรัม
|
ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
|
1 ฟอง
|
มะดันซอย
|
2 ผล
|
ระกำหั่นบางๆ
|
2 ผล
|
มะอึกหั่นบางๆ
|
15 กรัม
|
กระเทียมปอกเปลือก
|
8 กรัม
|
น้ำตาลปี๊บ
|
40 กรัม
|
น้ำมะนาว
|
30 กรัม
|
กะปิ
|
20 กรัม
|
น้ำมัน
|
11 กรัม
|
ผักสด : แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู
|
|
ผักต้ม : กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
|
|
ส่วนผสมเครื่องปรุงหมูหวาน
|
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็กๆ
|
200 กรัม
|
หอมแดงซอย
|
25 กรัม
|
น้ำตาลปี๊บ
|
60 กรัม
|
น้ำปลา
|
30 กรัม
|
น้ำมัน
|
|
วิธีทำเครื่องปรุงหมูหวาน
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลและน้ำปลา
- ใส่หมูลงผัด เคี่ยวไฟอ่อน ใส่หอมซอย เคี่ยวจนแห้ง
|
- โขลกกระเทียม กะปีให้ละเอียด ใส่มะดัน ระกำ มะอึก พริก โขลกให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่หมูหวานและกุ้งแห้งปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำมะนาว
- ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยไข่เค็ม ปลาดุกฟู รับประทานกับผักสุกและผักต้ม
|
|
|
หมี่กะทิ
ส่วนผสมหลัก
|
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม
|
200 กรัม
|
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก
|
150 กรัม
|
ไข่ไก่
|
1 ฟอง
|
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก
|
100 กรัม
|
มะพร้าวขูด
|
250 กรัม
|
ถั่วงอก
|
300 กรัม
|
ใบกุยช่ายหั่นท่อนเล็ก
|
20 กรัม
|
ผักชี
|
2 ต้น
|
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
|
2 เม็ด
|
พริกป่น
|
5 กรัม
|
หอมแดงสับละเอียด
|
25 กรัม
|
น้ำตาลทราย
|
24 กรัม
|
เต้าเจี้ยว
|
65 กรัม
|
น้ำมะขามเปียก
|
30 กรัม
|
น้ำมัน
|
10 กรัม
|
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
- ใส่น้ำมันในกระทะเล็ก น้อย ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอเข้ากันเทใส่ในกระทะ กรอกไข่ไปมาจนเป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนให้เป็นแท่งกลม ตักขึ้นแล้วหั่นฝอย
- ใส่กะทิในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่หอมแดง ไก่ เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าหู้ พริกป่น ผัดให้เข้ากัน ตักแบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับราดหน้า
ใส่เส้นหมี่ลงในกระทะ ที่มีกะทิเหลืออยู่ ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ โรยผักชี พริกชี้ฟ้า และไข่เจียว รับประทานกับถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก
|
|
|
ส่วนผสมหลัก
|
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม
|
150 กรัม
|
หมูเนื้อแดงนึ่ง
|
150 กรัม
|
กุ้งนึ่งปอกเปลือก
|
100 กรัม
|
เห็ดหูหนู
|
5 ดอก
|
มะเขือเทศ
|
35 กรัม
|
ผักกาดหอม
|
250 กรัม
|
ต้นหอม
|
100 กรัม
|
ใบผักชี
|
1 ต้น
|
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
|
150 กรัม
|
ถั่วลิสงคั่ว
|
60 กรัม
|
พริกชี้ฟ้าแดงซอย
|
1 เม็ด
|
หอมใหญ่
|
100 กรัม
|
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
|
พริกชี้ฟ้าแดง
|
1 เม็ด
|
กระเทียมซอย
|
1 หัว
|
กระเทียมดอง
|
1 หัว
|
รากผักชีหั่นละเอียด
|
5 กรัม
|
น้ำตาลทราย
|
80 กรัม
|
น้ำส้มสายชู
|
100 กรัม
|
|
100 กรัม
|
|
|
|
วิธีทำน้ำปรุงรส
- โขลกกระเทียมกับรากผักชี พริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด ผสมน้ำตาล น้ำปลา และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน
|
- ต้มน้ำให้เดือด ลวกวุ้นเส้นพอสุก ตักออกแช่น้ำเย็น ตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำ
- หั่นเนื้อหมู และกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ ลวกน้ำเดือดให้สุก
- ล้างเห็ดหูหนู ลวกในน้ำเดือด พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น หั่นเป็นเส้น
- นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกัน ราดด้วยน้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน
|
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น