วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

อาหารภาคใต้


ข้าวยำ   

 
ส่วนผสมผัก
ถั่วงอกเด็ดหาง
67 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย
3 ต้น
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย
30 กรัม
มะม่วงดิบสับ หั่นเส้นเล็ก
50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
90 กรัม
มะนาว
1 ลูก
ส่วนผสมหลัก
ข้าวสวย
120 กรัม
กุ้งแห้งป่น
30 กรัม
มะพร้าวหั่นฝอย คั่วจนเหลืองกรอบ
20 กรัม
พริกขี้หนูคั่วป่น
5 กรัม

วิธีทำ
  • ทำน้ำบูดูโดยการต้มปลาอินทรีจนเปื่อย แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อ เติมน้ำบูดูกับน้ำ แล้วตั้งไฟ
  • ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปีบ ต้มจนน้ำบูดูข้น ชิมรสให้มีรสเค็มและหวาน
  • รับประทานกับข้าวสวย ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักทั้งหมด ราดน้ำบูดู เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว



ผัดสะตอใส่กะปิ

ส่วนผสมหลัก
สะตอแกะเม็ด
120 กรัม
หมูติดมัน
50 กรัม
กุ้งชีแฮ้
300 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว
5 เม็ด
กระเทียม
5 กลีบ
หอมแดง
8 กรัม
กะปิ
5 กรัม
น้ำปลา
5 กรัม
น้ำตาลทราย
5 กรัม
น้ำมะนาว
15 กรัม
น้ำมัน
35 กรัม
วิธีทำ
  • โขลกกระเทียม หอมแดง กะปิ ให้เข้ากัน
  • ล้างหมูให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ
  • ล้างกุ้งชีแฮ้ ตัดส่วนหัวออก ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดจนหอม ใส่กุ้ง หมู และสะตอ 
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ผัดจนสุก ใส่พริกชี้ฟ้า



ขนมจีน - น้ำยา

ส่วนผสมหลัก
ปลาแดง
1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด
1 กิโลกรัม
ขมิ้นทุบ
25 กรัม
กระเทียมบุบ
1 หัว
หอมแดงบุบ
2 หัว
ตะไคร้ทุบ
2 ต้น
เกลือป่น
10 กรัม
ใบมะกรูด
4 ใบ
ขนมจีน
500 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
ข่า
30 กรัม
ตะไคร้
3 ต้น
ขมิ้น
25 กรัม
ผิวมะกรูด
1 ลูก
พริกขี้หนูแห้ง
45 เม็ด
เกลือป่น
5 กรัม
พริกไทยเม็ด
30 กรัม
กะปิ
30 กรัม







วิธีทำ
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง
  • คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ลิตร แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 100 กรัม
  • ใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาลงต้ม ใส่ขมิ้นทุบ กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ และเกลือ ต้มจนปลาสุกตักปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
  • โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด
  • กรองน้ำต้มปลา เอาแต่น้ำตั้งไฟ ใส่กะทิลงผสม ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่ปลาต้มจนน้ำข้น ใส่ใบมะกรูดฉีก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ
  • รับประทานพร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักดอง




เนื้อคั่วกลิ้ง

ส่วนผสมหลัก
เนื้อวัว
500 กรัม
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย
5 ใบ
น้ำมัน
30 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
ตะไคร้หั่นฝอย
3 ต้น
กระเทียม
2 หัว
หอมแดง
5 หัว
ข่าหั่น
30 กรัม
ขมิ้นหั่น
15 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย
30 กรัม
เกลือป่น
7 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง
50 เม็ด
พริกไทยอ่อน
50 กรัม
วิธีทำ
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กบาง
  • เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อลงผัดจนแห้ง ใส่เครื่องแกงลงผัดต่อจนเนื้อเข้าเครื่องดี โรยใบมะกรูด รับประทานพร้อมผักสด เช่น แตงกวา




แกงไตปลาน้ำข้น
ส่วนผสมหลัก
ปลาสำลี
1 ตัว
ไตปลา
30 กรัม
ใบมะกรูด
3 ใบ
ส่วนผสมเครื่องแกง
ขมิ้นหั่น
3 หัว
ข่าหั่น
16 กรัม
หอมแดง
8 กรัม
กระเทียม
4 กรัม
ตะไคร้หั่นละเอียด
24 กรัม
พริกขี้หนูสด
30 เม็ด
พริกไทยเม็ด
5 กรัม
กะปิ
7 กรัม
วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • ล้างทำความสะอาดกุ้งทั้ง เปลือก หั่นส่วนหัวทิ้ง ก่อนชั่งน้ำหนักตามสูตร รวนกุ้งทั้งเปลือกพร้อมเกลือเล็กน้อย (เพื่อกระจายความร้อนในกะทะ) จนกระทั่งได้เริ่มได้กลิ่นหอมของเปลือกกุ้งและตัวกุ้งเป็นสีส้มแสดงว่าสุก ได้ที่
  • ตักกุ้งออกจากกะทะ ทิ้งไว้ให้คลายร้อนเล็กน้อย จึงปอกเปลือกกุ้งออก (ส่วนรับประทานได้คิดเป็นสัดส่วน ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักเริ่มต้น)
  • หั่นกุ้งเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร สำหรับคลุกกับน้ำพริกกะปิ
  • ปรุงน้ำพริกกะปิโดย โขลกกะปิที่เผาหรือเข้าไมโครเวฟจนหมาดกับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นเติมพริกขี้หนูลงทุบพอแตก
  • ใส่กุ้งที่หั่นแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปึก น้ำปลา ตามด้วยมะเขือพวงบุบพอแตก แล้วจึงตักขึ้น
  • จัดน้ำพริกคู่กับของแนมได้แก่ แตงกวา, ถั่วพู, ขมิ้นขาว และปลาดุกฟู ตามสัดส่วนบริโภค
  • ล้างปลาสำลี ควักไส้ออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำไปย่างให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ
  • เอาน้ำ 2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ไตปลา ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง กรองเอาแต่น้ำแล้วนำขึ้นตั้งไฟใหม่
  • ใส่เครื่องแกงที่ โขลกไว้ พอหอมใส่เนื้อปลาที่ย่างไว้ ต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก รับประทานกับผักสด เช่น สะตอ ยอดชะอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา


แหล่งข้อมูล http://arhanthai.comyr.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น